Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh tham dự và phát biểu trong lễ khởi công

Xử lý ô nhiễm nước hồ Trúc Bạch bằng công nghệ mới

Công trình xử lý ô nhiễm nước Hồ Trúc Bạch do Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Xanh phối hợp triển khai.

Ngày 17/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ khởi công Công trình xử lý ô nhiễm nước hồ Trúc Bạch.

 

 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh tham dự và phát biểu trong lễ khởi công
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh tham dự và phát biểu trong lễ khởi công

Đây là Công trình nằm trong đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình tổng hợp và ứng dụng xử lý ô nhiễm nước hồ Trúc Bạch”.

Nghiên cứu này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt với tổng kinh phí 11,6 tỷ đồng từ ngân sách sự nghiệp khoa học, thực hiện trong 18 tháng, từ tháng 06/2010 đến tháng 12/2011.

 

Ông Nguyễn Văn Lạng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát lệnh khởi công
Ông Nguyễn Văn Lạng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát lệnh khởi công

Theo đánh giá của Trung tâm Quan trắc và Phân tích tài nguyên môi trường Hà Nội, nước hồ Trúc Bạch đang ở trong tình trạng ô nhiễm nặng, hầu hết các chỉ số đo được đều vượt từ hàng chục đến hàng trăm lần so với quy chuẩn Việt Nam.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là hồ phải nhận một lượng nước thải chưa qua xử lý quá lớn. Nguồn nước chảy qua mương Ngũ Xã vào hồ bị ô nhiễm bởi cơ sở sản xuất nhôm, chất thải sau xử lý của nhà máy nước, các nhà hàng, cống nước của các hộ dân sống trên lưu vực này thải vào.

Nhóm giải pháp mà Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ cao và Công ty Cổ phần Xanh áp dụng để xử lý giảm thiểu ô nhiễm nước hồ Trúc Bạch bao gồm việc sử dụng công nghệ khoáng hoạt hóa nhằm tăng cường khả năng hoạt động của vi sinh vật trong quá trình phân hủy các chất ô nhiễm, bổ sung các vi sinh vật có ích tạo sự đa dạng sinh vật trong nước và ở lớp bùn đáy, thiết kế trồng và chăm sóc cây thủy sinh, vận động, tuyên truyền cho cộng đồng cùng tham gia.

 

Tiến hành phun hóa chất để làm sạch nước hồ Trúc Bạch
Tiến hành phun hóa chất để làm sạch nước hồ Trúc Bạch

Quy trình công nghệ tổng hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ này được đánh giá có tính khả thi, đạt hiệu quả cao, giá thành xử lý phù hợp. Mô hình sẽ đáp ứng yêu cầu giảm thiểu ô nhiễm cho hồ trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và tiến tới đạt 60% các chỉ số chính về chất lượng nước mặt sau 18 tháng xử lý.

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Hồ Tây, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp thoát nước số 1 sẽ tiếp nhận công nghệ chuyển giao và làm vệ sinh mặt hồ, huy động nguồn nhân lực thực hiện trong quá trình xử lý sau này.

Theo: chinhphu.vn

No Tags

Relatest posts

20_big
ho_van02
holongtri190710
53857934

Leave Comments